Người mẹ ba con "tố" Tòa Bắc Từ Liêm "giúp" chồng lấy thêm vợ (!)

(NĐ&ĐS) - Vụ việc liên quan đến TAND quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tòa thành phố xác định tòa cấp quận có thiếu sót trong vụ án “tranh chấp ly hôn” này nên đã chấp nhận việc kháng cáo quá hạn của bị đơn...

Bà N.T.M.T. (SN 1972), có hộ khẩu thường trú tại phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội, phản ánh đến báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, cho rằng Tòa án nhân dân (TAND) quận Bắc Từ Liêm đã vi phạm pháp luật trong việc xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn giữa bà và ông N.D.C. (cũng ở hộ khẩu trên) diễn ra ngày 28/4/2017. Bản án sơ thẩm được cho là đã vi phạm pháp luật từ khâu thụ lý, xét xử và quyết định bản án, cả về nội dung và trình tự tố tụng (?).

Cụ thể, căn cứ đưa vụ án ra xét xử không khách quan và cố tình "quên" những thông tin, tình tiết quan trọng, cần làm rõ trước khi đưa vụ án ra xét xử.

IMG_5010

Trụ sở Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm

Về thủ tục tố tụng, tòa xét xử vắng mặt trong khi bị đơn không biết và không nhận được bất cứ một thông tin gì về việc đưa vụ án ra xét xử. Đồng thời, cũng không nhận được Quyết định bản án sau khi xét xử. Trong khi bị đơn vẫn sống tại nơi tạm trú hợp pháp và làm việc cùng cơ quan với nguyên đơn.

Theo bà T., quá trình thụ lý và điều tra, xét xử vụ án ở cấp sơ thẩm có “vấn đề”, thể hiện sự thiếu khách quan và không minh bạch, dẫn đến bản án trái pháp luật. Trong bản án, tòa cũng không xem xét đơn bà trình bày gửi tòa cuối tháng 12/2016 về việc xin tòa tạm dừng vụ án để làm rõ nguyên đơn có hành vi cố ý vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình vì đã quan hệ bất chính với người thứ ba (có nhân chứng, vật chứng chứng minh).

Bà T. cũng cho biết thêm: Vào tháng 01/2017, thẩm phán Hương (người thụ lý vụ án khi đó) có gọi cho bà và xác nhận đã nhận được đơn. Khi ấy, bà T. hỏi có cần nộp chứng cứ không thì thẩm phán Hương nói không cần vì có thể nguyên đơn rút đơn. Sau đó, bà T. không nhận được bất cứ thông tin gì cho đến khi biết tin tòa đã xử vắng mặt và thay thẩm phán khác.

IMG_5023

Bản án sơ thẩm số 07/2017/HNGĐ – ST ngày 27/4/2017 của TAND quận Bắc Từ Liêm về việc “tranh chấp ly hôn" đã có hiệu lực thi hành nhưng đến ngày 14/7/2017, bà T. mới nhận được (?)

Ngày 14/7/2017, bà T. mới nhận được bản án sơ thẩm số 07/2017/HNGĐ-ST ngày 28/4/2017 của TAND Bắc Từ Liêm. Ngay ngày hôm đó, bà T. đã làm đơn kháng cáo bản án.

Đến ngày 17/7/2017, TAND quận Bắc Từ Liêm đã ra thông báo số 01/TB-TA về yêu cầu trình bày lý do kháng cáo quá hạn. Tòa án yêu cầu bà trình bày rõ lý do kháng cáo quá hạn bằng văn bản và nộp lại kèm theo những tài liệu, chứng cứ (nếu có) để chứng minh cho lý do nộp đơn kháng cáo quá hạn là chính đáng trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo này.

Hết thời hạn trên, nếu bà T. không nộp các tài liệu theo yêu cầu của Tòa án thì Tòa án cấp sơ thẩm sẽ gửi đơn kháng cáo quá hạn cho Tòa án cấp phúc thẩm xem xét theo thủ tục chung. Sự việc sau đó được chuyển lên TAND TP Hà Nội.

IMG_5020

TAND TP Hà Nội xác định TAND quận Bắc Từ Liêm có thiếu sót trong vụ án “tranh chấp ly hôn” nên đã chấp nhận việc kháng cáo quá hạn của bà T.

Ngày 07/9/2017, TAND TP Hà Nội ra quyết định 104/2017/QĐ-PT về việc chấp nhận kháng cáo quá hạn. TAND  TP Hà Nội xác định TAND quận Bắc Từ Liêm đã không yêu cầu nguyên đơn là ông C. cung cấp địa chỉ nơi ở mới của bà T. và địa chỉ cơ quan nơi làm việc của ông C. và bà T. (do cùng cơ quan buộc ông C. phải cung cấp được) cho Tòa án mà tiến hành niêm yết các văn bản tố tụng cho bà T. tại nơi cư trú cũ là có thiếu sót.

Do đó, TAND TP Hà Nội đã chấp thuận việc kháng cáo quá hạn của bà N.T.M.T. đối với bản án hôn nhân gia đình sơ thẩm số 07/2017/HNGĐ – ST ngày 27/4/2017 của TAND quận Bắc Từ Liêm về việc “tranh chấp ly hôn”.

Đáng nói, ông C. đã làm các thủ tục xác nhận độc thân để đăng ký kết hôn với bà V.T.K.A. (ở phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội). Việc đăng ký kết hôn được thực hiện vào ngày 28/10/2017, sau thời điểm TAND TP Hà Nội chấp thuận việc kháng cáo quá hạn của bà T. (?).

Nhằm làm rõ những nội dung phản ánh trên của bà T., chiều ngày 26/12/2017, phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã liên hệ với TAND quận Bắc Từ Liêm. Hiện giấy giới thiệu đã được bộ phận văn thư tiếp nhận và đang chờ lãnh đạo TAND quận Bắc Từ Liêm sắp xếp lịch làm việc.

IMG_5024

Thông báo số 381/TBTL - TA của TAND TP Hà Nội về việc thụ lý vụ án để xét xử phúc thẩm

Ngày 09/11/2017, TAND TP Hà Nội đã có thông báo số 381/TBTL - TA về việc thụ lý vụ án để xét xử phúc thẩm. Theo đó, TAND đã thụ lý vụ án dân sự số 154/2017/LHPT về việc “ly hôn” giữa nguyên đơn là ông N.D.C. và bị đơn là bà N.T.M.T.

Có thể thấy, thiếu sót của TAND quận Bắc Từ Liêm đã dẫn đến những hậu quả "khó cứu vãn", khiến cho quyền và lợi ích hợp pháp của một người phụ nữ và ba đứa trẻ bị xâm hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, cuộc sống và công việc của họ.

Một hệ lụy khá nghiêm trọng về mặt pháp lý, đó là việc ông C. đã đăng ký kết hôn với một người phụ nữ khác, trong khi bản án ly hôn đã được chấp thuận kháng cáo.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về vụ việc này.

Nguyễn Tuấn - Trung Thành

Bình luận

Thêm bình luận