Nhận nuôi con nuôi có sự thỏa thuận với cha mẹ đẻ

Hỏi: Vợ chồng tôi hiện đang có nguyện vọng nhận cháu M làm con nuôi. Cháu M là con đẻ của chị N (con ngoài giá thú). Giữa vợ chồng tôi và đứa bé được nhận làm con nuôi không có quan họ hàng, vợ chồng tôi và mẹ đẻ của cháu đã thỏa thuận với nhau để vợ chồng tôi được nhận nuôi cháu. Vậy vợ chồng tôi cần đăng ký nhận con nuôi ở đâu để được nhận cháu làm con nuôi?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn 0931047999 - 0983525955 – Công Ty Luật TNHH Đại Nam . Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Việc nhận nuôi con nuôi của gia đình bạn đã có sự thỏa thuận với mẹ đẻ của cháu M. Và giữa gia đình bạn và đứa trẻ được nhận làm con nuôi không có quan hệ đặc biệt: cha dượng hoặc mẹ kế nhận con riêng của vợ hoặc chồng làm con nuôi; cô, cậu, chú, dì, bác ruột nhận cháu làm con nuôi. Vậy trường hợp của bạn thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 2, Nghị định số 19/2011/NĐ-CP:

“Điều 2. Thẩm quyền đăng ký việc nuôi con nuôi

Thẩm quyền đăng ký việc nuôi con nuôi được thực hiện theo quy định tại Điều 9 của Luật Nuôi con nuôi và quy định cụ thể sau đây:

1. Đối với việc nuôi con nuôi trong nước, thì Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi thường trú của người được nhận làm con nuôi thực hiện đăng ký việc nuôi con nuôi.

Trường hợp cha dượng hoặc mẹ kế nhận con riêng của vợ hoặc chồng làm con nuôi; cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi hoặc có sự thỏa thuận giữa người nhận con nuôi với cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ của trẻ em được nhận làm con nuôi, thì Ủy ban nhân dân cấp xã thường trú của người nhận con nuôi thực hiện đăng ký việc nuôi con nuôi.”

Tuy nhiên, việc nhận nuôi con nuôi cần phải thỏa mãn một số các quy định của pháp luật. Do bạn chưa cung cấp đủ thông tin nên những tư vấn trên là tư vấn  trong trường hợp gia đình bạn đủ điều kiện để nhận con nuôi và cháu M đủ điều kiện để được nhận làm con nuôi.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNH Đại Nam Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn liên hệ Tổng đài tư vấn 0931047999 - 0983525955 của Công ty Luật TNHH Đại Nam để được giải đáp cụ thể.

Trân trọng./.

Chuyên viên Nguyễn Thị Vinh

Bình luận

Thêm bình luận