Tăng mức trợ cấp tai nạn lao động từ tháng 07/2017

Tăng mức trợ cấp tai nạn lao động từ tháng 07/2017

Hỏi: Tôi bị tai nạn lao động và đang hưởng trợ cấp tháng từ BHXH. Tôi có nghe thông tin về việc tăng mức hưởng chế độ. Vậy cho tôi hỏi: mức tăng cụ thể như thế nào?

Trả lời:

      Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa theo thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

      Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động … Đối với người bị tai nạn lao động mà được hưởng trợ cấp hàng tháng được Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định:

 “Điều 49. Trợ cấp hằng tháng

       1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

       2. Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:

      a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở;

      b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3% mức tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp; trường hợp bị tai nạn lao động ngay trong tháng đầu tham gia đóng vào quỹ hoặc có thời gian tham gia gián đoạn sau đó trở lại làm việc thì tiền lương làm căn cứ tính khoản trợ cấp này là tiền lương của chính tháng đó.

       Như vậy, mức trợ cấp tai nạn lao động tính trên tỷ lệ thương tật phụ thuộc vào mức lương cơ sở. Theo Nghị định 47/2017/NĐ-CP, từ ngày 01/7/2017, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1.210.000 đồng/tháng lên thành 1.300.000 đồng/tháng ( tức tăng 7,4%).

      Vì bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin về mức suy giảm lao động, thời giant ham gia bảo hiểm…. nên chúng tôi không thể tính cụ thể cho ban. Thay vào đó, bạn có thể căn cứ vào quy định trên để có thể tính được mức hưởng trợ cấp cụ thể của mình.

      Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam, hy vọng rằng sự tư vấn của công ty chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sự việc Bạn có thể liên hệ Tổng Đài tư vấn Pháp luật 0931047999 - 0983525955 để được giải đáp cụ thể hơn.

    Trân trọng./.

Chuyên viên Nguyễn Thị Huế

 

Bình luận 2

 1. Tăng mức trợ cấp tai nạn lao động từ tháng 07/2017
  1

  1

  1. Tăng mức trợ cấp tai nạn lao động từ tháng 07/2017
   1

   1

Thêm bình luận