Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hỏi: Gia đình tôi đang muốn chuyển nhượng một mảnh đất cho hàng xóm nhưng không biết thủ tục chuyển nhượng như thế nào, và cần những giấy tờ gì, rất mong luật sư tư vấn cho trường hợp của tôi.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn 0983525955 - 0931047999 – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

  • Về điều kiện chuyển nhượng đất:

Theo quy định tại Điều 188 luật đất đai năm 2013 “Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Theo đó, để được chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho..... quyền sử dụng đất thì phải đáp ứng các điều kiện quy định tại điều 188 Luật đất đai 2013.

  • Về thủ tục, trình tự thực hiện:

Bước 1: Bạn và bên mua sẽ đến Văn phòng công chứng/UBND cấp xã để lập và công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Giấy tờ mà hai bên cần chuẩn bị là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; CMND; sổ hộ khẩu; giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn)/ giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn).

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

- Tờ khai lệ phí trước bạ;

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;

- Hợp đồng công chứng đã lập;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;

- CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán;

Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý đất đai sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có);

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính;

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, thực hiện xong việc nộp thuế, bộ phận một cửa tại Phòng đăng ký đất đai quận/huyện hoặc Văn phòng đăng ký đất đai – thuộc Sở Tài nguyên và môi trường sẽ có phiếu hẹn nhận kết quả hồ sơ hành chính

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 0983525955 - 0931047999 để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Chuyên viên Lâm Thị Trâm Anh

 

 

 

Bình luận

Thêm bình luận