Thủ tục đăng ký kết hôn

Câu hỏi: Tôi và người yêu đã yêu nhau được 2 năm, hiện tại, chúng tôi muốn tiến tới hôn nhân. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi: thủ tục đăng ký kết hôn như thế nào và tôi cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì; Thời gian là bao lâu? Tôi xin cảm ơn./.

Trả lời: 

Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn 024.3223.25.46 – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà Bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn thủ tục Thủ tục Đăng ký kết hôn như sau.

 

Đối tượng

Nam, nữ đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Về thẩm quyền

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.

Cách thức thực hiện

Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

Thủ tục đăng ký

         Nam, nữ xuất tình các giấy tờ sau đây:

  • Người yêu cầu đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch xuất trình bản chính một trong các giy tờ là hộ chiếu, chng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.
  • Tờ khai đăng ký kết hôn;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Trường hợp đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà người yêu cầu đăng ký kết hôn không thường trú tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký kết hôn thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp theo quy định tại các Điều 21, 22 và 23 của Nghđịnh 123/2015/NĐ-CP )
  • CMND hoặc giấy tờ chứng minh nhân thân

Nội dung ghi trên Giấy chứng nhận kết hôn

Giấy chứng nhận kết hôn phải có các thông tin sau đây:

a) Họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú; thông tin về giấy tờ chứng minh nhân thân của hai bên nam, nữ;

b) Ngày, tháng, năm đăng ký kết hôn;

c) Chữ ký hoặc điểm chỉ của hai bên nam, nữ và xác nhận của cơ quan đăng ký hộ tịch.

Thời hạn

   Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ./ 

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc

Căn cứ pháp lý

Điều 8,9 Luật hôn nhân gia đình 2014; Điều 17,18 Luật hộ tịch 2014;

Điều 10 Nghị định 123/2015 NĐ-CP

 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNH Đại Nam Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn liên hệ Tổng đài tư vấn 024.3223.25.46 của Công ty Luật TNHH Đại Nam để được giải đáp cụ thể.

Trân trọng./.

 

Bình luận

Thêm bình luận