Thuê lao động cao tuổi làm công việc nặng nhọc

Hỏi: Ngày 2/3/2018, Công ty Tôi có một lao động nghỉ hưu theo quy định pháp luật. Nay, Công ty Tôi muốn tiếp tục sử dụng người lao động đó, tuy nhiên công việc mà người lao động này đảm nhiệm là công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và được xếp vào công việc nặng nhọc. Tôi muốn hỏi: Để tiếp tục thuê sử dụng lao động này thì Công ty Tôi phải đáp ứng điều kiện gì?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn 0983525955 - 0931047999 – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Namxin tư vấn như sau:

          Theo Điều 167 Bộ luật Lao động 2012 và Điều 11 Nghị định 45/2013/NĐ-CP, đối với trường hợp của Công ty Bạn, thì Công ty Bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng lao động cao tuổi (Người lao động hưởng lương hưu thuộc người lao động cao tuổi) nếu như Công ty Bạn đảm bảo các điều kiện sau:

          + Được sự đồng ý của người lao động và có đơn của người lao động cao tuổi về sự tự nguyện làm việc để người sử dụng lao động xem xét trước khi ký hợp đồng lao động

+ Người lao động cao tuổi có kinh nghiệm, tay nghề cao với thâm niên nghề nghiệp từ đủ 15 năm trở lên, trong đó có ít nhất 10 năm hành nghề liên tục tính đến trước thời điểm ký hợp đồng lao động, được cấp chứng nhận hoặc chứng chỉ nghề hoặc được công nhận là nghệ nhân theo quy định pháp luật;

          + Người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe theo tiêu chuẩn do Bộ trưởng Bộ y tế ban hành đối với nghề, công việc;

          + Sử dụng có tính thời điểm, không quá 5 năm đối với từng người lao động;

          + Phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất 02 lần/năm;

          + Có ít nhất 01 người lao động không phải là người lao động cao tuổi cùng làm việc;

          Như vậy, cả người lao động và Công ty Bạn đều phải đáp ứng các điều kiện trên thì mới được giao kết hợp đồng với người lao động cao tuổi để làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

          Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 0983525955 - 0931047999 để được giải đáp cụ thể hơn.

          Trân trọng./.

Chuyên viên Nguyễn Xuân Dũng

                             

Bình luận

Thêm bình luận