Trẻ em không sinh tại cơ sở y tế, cha mẹ vẫn được cấp giấy chứng sinh

Trẻ em không sinh tại cơ sở y tế, cha, mẹ vẫn được cấp giấy chứng sinh

Hỏi:  Do hoàn cảnh khách quan, nên Tôi đã sinh con tại Nhà mà không phải ở Bệnh Viện. Khi đi làm giấy khai sinh cho Bé, UBND xã yêu cầu buộc phải có Giấy chứng sinh. Vậy trường hợp của Tôi có được cấp Giấy chứng sinh hay không? Nếu có thì thủ tục ra sao?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến phòng tư vấn PL trực tuyến của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa theo thông tin mà bạn cung cấp,Chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

       Theo quy định pháp luật, thì đối tượng được cấp Giấy chứng sinh bao gồm: trẻ được sinh tại cơ sở khám chữa bệnh và ngoài cơ sở khám chữa bệnh. Đối với trường hợp trẻ được sinh ra tại nhà, Thông tư 17/2012/TT-BYT quy định cấp và sử dụng Giấy chứng sinh do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành quy định:

“Điều 2. Thẩm quyền và thủ tục cấp, cấp lại Giấy chứng sinh

2. Thủ tục cấp Giấy chứng sinh

b) Trường hợp trẻ được sinh ra tại nhà hoặc tại nơi khác mà không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, người thân thích của trẻ có trách nhiệm điền vào Đơn đề nghị cấp Giấy chứng sinh theo mẫu quy định tại Phụ lục 02 ban hành kèm theo Thông tư này và nộp cho trạm y tế xã, phường để xin cấp Giấy chứng sinh cho trẻ. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được Đơn đề nghị cấp Giấy chứng sinh, trạm y tế xã phải xác minh việc sinh và làm thủ tục cấp Giấy chứng sinh cho trẻ. Việc cấp Giấy chứng sinh thực hiện theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này. Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không được quá 05 ngày làm việc.”

      Theo đó, Bạn vẫn có thể làm thủ tục cấp giấy chứng sinh cho bé tại Trạm  y tế xã, phương nơi Bạn sinh bé. Hồ sơ gồm:

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng sinh;

- Chứng minh thư/ Hộ chiếu của người mẹ.

        Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam, hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình. Liên hệ Tổng đài tư vấn 0931047999 - 0983525955 - Công ty Luật TNHH Đại Nam để được giải đáp cụ thể hơn.

        Trân trọng./.

Chuyên viên Nguyễn Thị Huế

 

 

Bình luận

Thêm bình luận