Tư vấn chế độ thai sản đối với NLĐ Nam khi vợ sinh con.

Tư vấn chế độ thai sản đối với NLĐ Nam khi vợ sinh con.

Hỏi: Tôi đã đóng liên tục 2 năm Bảo hiểm xã hội. Nay, vợ tôi sắp sinh con. Vậy tôi hỏi: tôi có được hưởng chế độ thai sản của BHXH không và các chế độ đối với trường hợp của tôi như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn 0931047999 - 0983525955 – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

          Thai sản là một trong các chế độ của Bảo hiểm xã hội bắt buộc. Trong đó, Người lao động nam tham gia bảo hiểm sẽ được hưởng chế độ này khi vợ sinh con (Điểm e Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014). Cụ thể:

- Về thời gian hưởng:

Căn cứ theo Khoản 2 điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 34: thời gian hưởng chế độ khi sinh con

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.….”

- Về mức trợ cấp

Tại khoản điểm b khoản 1 điều 39 Luật bảo hiểm xã hội quy định thì đối với lao động nam khi được nghỉ hưởng chế độ sinh con được tính như sau:

                   

Mức trợ cấp =

Mức lương hưởng chế độ thai sản

 x số ngày nghỉ

24


Trong đó:

Mức lương hưởng chế độ thai sản là: Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ hưởng chế độ

- Về trợ cấp một lần khi sinh con:

Căn cứ Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi: “Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Vì bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin, nên Công ty Luật TNHH Đại Nam xin trích dẫn Luật và các công thức tính để bạn đối chiếu và áp dụng cho trường hợp của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 0931047999 - 0983525955 của Công ty Luật TNHH Đại Nam để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.   

                                               Chuyên viên Nguyễn Xuân Dũng

 

Bình luận

Thêm bình luận