Tư vấn công nhận quan hệ hôn nhân sống chung như vợ chồng

Hỏi: Tôi và chồng tôi đã sống với nhau được 30 năm và nhưng không đăng ký kết hôn.  Nay, tôi mới phát hiện chồng tôi có kết hôn (có giấy đăng ký kết hôn) với bà B. Bà B cho rằng bà với chồng tôi có giấy đăng ký kết hôn là quan hệ hôn nhân hợp pháp, cho nên bà B đã yêu cầu tôi chấm dứt việc chung sống với chồng tôi. Cho tôi hỏi: bà B yêu cầu như vậy có đúng không? Làm thế nào để tôi có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn 0931047999 - 0983525955 – Công Ty Luật TNHH Đại Nam . Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Vợ chồng bà đã chung sống với nhau được 30 năm, tức là vợ chồng bà đã sống với nhau như vợ chồng từ năm 1986 và chưa có đăng ký kết hôn. Theo căn cứ khoản 2 Điều 44 NĐ 123/2015/NĐ-CP: “Đối với trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03 tháng 01 năm 1987 mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích và tạo điều kiện để đăng ký kết hôn. Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày các bên xác lập quan hệ chung sống với nhau như vợ chồng…..”

 Và điểm b khoản 4 Điều 2 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP quy định người đang có vợ hoặc có chồng là “Người xác lập quan hệ vợ chồng với người khác trước ngày 03-01-1987 mà chưa đăng ký kết hôn và chưa ly hôn hoặc không có sự kiện vợ (chồng) của họ chết hoặc vợ (chồng) của họ không bị tuyên bố là đã chết;”

Cho nên, việc vợ chồng bà chung sống với nhau như vợ chồng từ năm 1986 (trước ngày 03/01/1987) và chưa có đăng ký kết hôn thì vẫn được pháp luật công nhận là vợ chồng và có quan hệ hôn nhân hợp pháp kể từ ngày các bên xác lập quan hệ chung sống với nhau như vợ chồng. Cho nên, việc bà và chồng bà chung sống với nhau là hợp pháp và được pháp luật bảo vệ. Do đó, việc bà B yêu cầu bà chấm dứt việc sống chung với chồng Bà là không đúng theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, căn cứ điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân & gia đình 2014 quy định những hành vi cấm trong chế độ hôn nhân sau: “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”. Như vậy, việc kết hôn giữa bà B và chồng bà là trái với quy định pháp luật và không được pháp luật thừa nhận.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bà có quyền cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật giữa bà B và chồng bà và yêu cầu bà B chấm dứt việc chung sống như vợ chồng với chồng bà theo Điểm a khoản 2 Điều 10 Luật hôn nhân và gia đình 2014. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNH Đại Nam Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn liên hệTổng đài tư vấn 0931047999 - 0983525955 của Công ty Luật TNHH Đại Nam để được giải đáp cụ thể.

Trân trọng./.

Chuyên viên Lê Thị An

 

 

Bình luận

Thêm bình luận