Tư vấn về quyền yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn?

Tư vấn về quyền yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn?

Cho tôi hỏi: Tôi đã ly hôn và đang nuôi con gái. Khi ly hôn thì tôi không yêu cầu cha cháu cấp dưỡng. Nhưng do hiện nay, hoàn cảnh tôi cũng có khó khăn, cháu vân còn đang đi học, nên tôi có thể yêu cầu cha đứa bé cấp dưỡng có được không? Nếu Cha cháu không đông ý thì làm thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn – Công ty Luật Đại Nam. Vì bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin, nên chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định thì đối với con chưa thành niên hoặc đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, thì người không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng.  Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Điều 116. Mức cấp dưỡng:

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Vì vậy, Chị có quyền yêu cầu cha của con gái  chị cấp dưỡng cháu. Mức cấp dưỡng do hai bên thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được chị có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án sẽ căn cứ vào thu nhập, khả năn thực tế bố của con gái chị và nhu cầu thiết yếu của con gái chị để quiets định mức cấp dưỡng cụ thể.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Phòng tư vấn - Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài 0931047999 - 0983525955 để được tư vấn giải đáp, xin cảm ơn và rất mong nhận được sự hợp tác của bạn!

Trân trọng./.

Chuyên viên Nguyễn Thị Huế

Bình luận

Thêm bình luận